Gỗ Sồi là gì? Các loại gỗ Sồi và ứng dụng gỗ Sồi trong nội thất

Cây Sồi (Oak)

Gỗ Sồi là gì?

Gỗ Sồi (Oak) là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ Sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

Gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao. Gỗ Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, Canada và châu Âu.

Các Loại gỗ Sồi

Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak), được biết đến ở Việt Nam với cái tên phổ biến hơn là Sồi Mỹ và Sồi Nga

go-soi-trang

Gỗ Sồi Nga (Sồi Trắng)

Đây là loại gỗ sinh trưởng nhiều ở các quốc gia châu Âu, khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, Sồi Trắng ban đầu được nhập chủ yếu từ Nga nên thường được gọi là Sồi Nga, hiện nay nguồn cung cấp Sồi Trắng thường đến chủ yếu từ các quốc gia khác như Canada và một số nước Đông Âu.

Sồi Trắng có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

go-soi-do

Gỗ Sồi Đỏ

Thường được biết đến ở Việt Nam với tên gọi Sồi Mỹ do chủ yếu được nhập khẩu về từ Mỹ, Sồi Đỏ có một số đặc tính khác biệt so với Sồi Trắng.

Sồi Đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy, về độ cứng thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (White Oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ. Lưu ý khi đưa gỗ Sồi vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm gây tác hại gỗ không thể phát triển được.

Ứng dụng của gỗ Sồi

Gỗ Sồi có cấu trúc khác biệt “dạng chai” các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này gỗ Sồi chống được mục nát và thối rửa rất tốt nên vì vậy gỗ Sồi có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Với xu hướng nội thất hiện nay ở Việt Nam, gỗ Sồi đang được sử dụng để làm nội thất như Sofa, bàn ghế các loại, giường tủ… sản xuất dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp.

Nguồn: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *