Phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Hiện nay, các sản phẩm nội thất gỗ rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, màu sắc và chất liệu. Do đó, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên chúng cũng khiến cho khách hàng khó lòng đưa ra lựa chọn và phân biệt các sản phẩm, đặc biệt là phân biệt giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên.

Gỗ Chàng Sơn xin giới thiệu đến quý khách hàng cách phân biệt đồ nội thất gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp qua bài viết sau.

Gỗ tự nhiên

Cách nhận biết

Mẫu mã: sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên luôn đa dạng về mẫu mã. Những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét và hoa văn rất tinh xảo, giúp tăng thêm vẻ đẹp và sự sang trọng cho sản phẩm. Đối với sản phẩm thủ công, hoa văn và hình khối được chạm trổ không đều, tùy theo ý tưởng của nghệ nhân mà có chỗ nông, chỗ sâu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên được chạm khắc công nghiệp nên các hoa văn và hình khối đồng đều nhau. So với gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên có thể tạo được những chi tiết nhỏ, phức tạp cũng như nhưng hình, khối mềm mại hơn.

Kết cấu phần đầu gỗ: bạn có thể quan sát kết cấu phần đầu gỗ để biết đó có phải là gỗ tự nhiên không. Gỗ tự nhiên bao giờ cũng có vân gỗ chạy từ mặt trước đến mặt hông và đi ra mặt phía sau của sản phẩm, tạo thành một khối thống nhất với nhau. Đồng thời, các vân gỗ cũng có sự đan xen một cách hài hoà.

Nhược điểm

Sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn từ gỗ công nghiệp.

Đa phần các sản phẩm từ gỗ tự nhiên đều có màu tự nhiên của loại gỗ đó, do đó mà việc phối hợp các loại sản phẩm gỗ tự nhiên với không gian cần phải suy nghĩ kỹ.

Ưu điểm

Nội thất gỗ tự nhiên rất bền, thời gian sử dụng gần như là vĩnh viễn nếu bạn biết cách bảo quản (tham khảo: mẹo giúp đồ gỗ luôn bóng đẹp như mới).

Sản phẩm không thấm nước nên bạn không cần quá lo lắng khi có lỡ làm đổ nước vào sản phẩm.

Gỗ tự nhiên có độ dẻo dai và bền chắc hơn xa gỗ công nghiệp.

Các sản phẩm đều được chạm khắc tinh tế, do đó giúp không gian thêm sang trọng hơn.

Gỗ công nghiệp

cach phan biet noi that go tu nhien va go cong nghiep

 

Cách nhận biết

Mẫu mã: nội thất gỗ công nghiệp khá đơn điệu về mẫu mã, nhưng lại đa dạng về màu sắc. Do đặc tính không thể chạm trổ của gỗ công nghiệp mà các sản phẩm từ gỗ công nghiệp thường có thiết kế đơn giản và hoa văn dạng khối đơn sơ.

Kết cấu phần đầu gỗ: do tránh cho tình trạng bị lở, bong tróc nên các thợ thủ công thường tạo một lớp keo và bột ở phần đầu gỗ. Do đó, vân gỗ sẽ không thể nối liền với mặt hông, mặt sau nên không thể tạo thành một khối đồng nhất được.

Hiện nay, có ba loại gỗ công nghiệp phổ biến, thường được sử dụng trong sản xuất nội thất là MDF, Okal và ván ép. Trong đó, gỗ MDF có chất lượng tốt nhất.

Nhược điểm

Nội thất gỗ công nghiệp không bền, thời gian sử dụng thường là vài năm, nếu bạn biết cách bảo quản thì thời gian sử dụng có thể lên tới hơn 10 năm.

Sản phẩm dễ thấm nước nên bạn cần cẩn thận khi sử dụng.

Gỗ công nghiệp có có độ dẻo dai thua xa gỗ tự nhiên, dễ gặp vấn đề khi sử dụng.

Các sản phẩm rất đơn điệu trong thiết kế và hoa văn.

Ưu điểm

Sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp có giá thành rất rẻ so với sản phẩm từ gỗ tự nhiên.

Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp đều có nhiều màu sắc, do đó mà việc phối hợp các loại sản phẩm gỗ công nghiệp với không gian hết sức dễ dàng.

Do gỗ công nghiệp có kích thước lớn nên khi sản xuất các sản phẩm lớn thì không cần phải chấp nối như gỗ tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *